Rượu nếp Nga Sơn – Thanh Hóa

1735

“ Rượu Nga Sơn trong như nước suối, thơm hương Nếp mới, ngọt như lời em nói và mặn nồng như tình quê hương”( Lời bài hát về rượu Nga Sơn của MQ).
Đúng vậy, rượu NS cay về nồng độ nhưng lại rất êm dịu nên làm cho người ta say đến nỗi “ quên cả lối về” lúc nào không biết.

Không ở địa phương nào mà có nhiêu xã, nhiều vùng nấu được rượu ngon như ở huyện Nga Sơn: Nga Thạch ( Với rượu Thanh Lãng), Nga Bạch ( rượu Bạch Câu), Nga Liên( Có rượu Điền Hộ, Hói Đào) Nga Điền ( rượu Chính Đại)v.v… Nhưng gần 3 năm lại đây, xa gần đều biết thêm 1 cái tên khác: rượu Nga Sơn do gia đình anh Thực Tâm sản xuất.

Nằm đối diện với trường THPT Mai Anh Tuấn, quán Lẩu Thực Tâm với những chai rượu có mang nhãn “ rượu Nga Sơn” trong vắt vừa nhìn đã muốn “ dô” vài ly.

Hàng ngày, từ nơi đây, những xe tải chất đầy các thùng rượu với nhãn ” rượu nếp Nga SơN” lăn bánh đi các nơi trong nước,đem niềm phấn khích ” dui dẻ”đến với các cuộc vui, các cuộc gặp gỡ và các lễ hội xa gần.

Cũng như ở nhiều nơi trong huyện,rượu Nga Sơn” của Thực Tâm được nấu bằng men thuốc Bắc ( 36 vị thuốc ) nên không những ngon mà bổ. Từ xưa ở Nga Sơn người dân đã có câu: “ Một chén rượu bằng 3 bát cơm”, và: “ Ai đã uống rượu thì đừng ăn cơm”. Thực tế có nhiều người uống rượu là chính, ăn là phụ nhưng sức khoẻ vẫn dẻo dai.

Có thể nói, mỗi loại rượu đều có hượng vị đặc trưng riêng, nhưng hương vị của “ rượu Nga Sơn” thật đặc biệt : Vừa “ mạnh” lại êm dịu, không chát, không đắng mà lại ngọt, nó làm say lúc nào không biết. Nếu bạn bè anh em gặp nhau, dù ở nhà hay đến quán, dù ở cửa hàng bình dân hay khách sạn sang trọng; dù món nhậu chỉ là nhúm lạc rang , chiếc bánh đa hay những món ăn đắt tiền, nếu có rượu Nga Sơn thì chắc chắn là “ niềm vui sẽ nhân đôi mà nỗi buồn thì chỉ còn 1 nửa”.Gặp rượu Nga Sơn thì đúng thực là: “ rượu ngon uống với bạn hiền thêm ngon”.

Rượu Nga Sơn với hương vị riêng cứ mời gọi, đón chào. đã uống 1 lần rồi thì còn nhớ mãi, đã uống chén đầu thì muốn uống chén thứ 2…Hương vị rượu nếp NS cứ thủ thỉ dịu êm: “ uống nữa”, “ dô nữa”, uống cho những ngày xa nhau, uống cho ngày gặp lại, uống cho thêm tình thân thiện, uống cho yêu thêm cuộc sống và đất nước,quê hương!!

Mai Quy